Quái thi trên Thái Bình Dương năm 1977, xác khủng long hay sinh vật thần bí chưa từng được biết đến?

Một tàu viễn dương của Nhật Bản phát hiện xác một sinh vật khổng lồ không xác định trong khi đang đánh cá trên biên Thái Bình Dương năm 1977

Con người tin tưởng, ở ngoài biển sâu vẫn còn tồn tại nhiều loài sinh vật kỳ lạ chưa từng được phát hiện. Và câu chuyện dưới đây phần nào xác thực quan điểm này.


Đáy biển bao la còn tồn tại rất nhiều những điều bí ẩn chưa được khám phá (Ảnh: NetNews)

Lần đó, tàu viễn dương hiệu “Thụy Dương Hoàn” (Zuiyo-maru) của Nhật đang đánh cá cách Christchurch, New Zealand 50 km về phía đông. Vào giai đoạn thu lưới, thuyền trưởng Điền Trung Chiêu khởi động máy Winch kéo chiếc lưới cá từ độ sâu hơn ba trăm mét lên khỏi mặt nước. Sau khi lưới cá được kéo ra khỏi mặt nước, cảnh tượng bên trong khiến cho tất cả thuyền viên đều kinh sợ thất sắc. Bên trong lưới không phải là các loài cá mà mọi người mong đợi, lại là thi thể của một loài động vật to lớn quái dị.
Thuyền viên nhớ lại, lúc đó, thi thể của sinh vật kỳ lạ này đã bắt đầu phân rã khi nó được đưa lên tàu. Bảng điều khiển trên Winch cho thấy rằng nó nặng hơn 1.800 kg, có chiều dài khoảng 10 mét, chiếc cổ dài 1,5 mét, 4 vây màu đỏ lớn và đuôi dài 2 mét. Vảy toàn thân và nội tạng của nó đều không tìm thấy, nhưng cơ thịt và chất mỡ đều vẫn còn nguyên vẹn.

Tàu viễn dương hiệu “Thụy Dương Hoàn” của Nhật đang đánh cá cách Christchurch, New Zealand 50 km về phía đông thu được một thi thể quái vật (Ảnh: NTD)

Truyền trưởng Điền Trung Chiêu của con tàu “Thụy Dương Hoàn” sau khi quan sát tỉ mỉ con quái vật này, suy nghĩ kĩ càng một phen, ông cho rằng thi thể bị phân rã của con quái vật này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của đợt cá thu hoạch lần này trong cabin, vì vậy ra lệnh ném con quái vật xuống biển sâu.

Vào thời điểm đó, trên thuyền có chuyên gia dinh dưỡng Akiko Yano, người có bằng cấp đã tốt nghiệp từ Trường Hải Dương thuộc huyện Sơn Khẩu, nghĩ rằng sinh vật kỳ lạ này có thể có ý nghĩa sinh học quan trọng nên đã chụp một vài hình ảnh, đồng thời từ thi thể của sinh vật thần bí này lấy xuống vài chiếc vây trước khi nó bị ném xuống biển. Ông sau đó dùng những hình ảnh ít ỏi này làm tài liệu để ghi chép vẽ lại hình dạng xương cốt của nó.

Vài tuần sau, tàu “Thụy Dương Hoàn” trở về Cảng Yokohama, Akiko Yano đem hình ảnh, bản vẽ xương cốt và vây cá của con quái thú công bố với thế giới bên ngoài.

Sự việc này đã gây ra một cuộc phân tranh và náo loạn ở Nhật, các bức ảnh và các cuộc phỏng vấn ngay lập tức trở thành tiêu đề của các tờ báo lớn, một số lượng lớn các tàu nghiên cứu khoa học đã được phái đến hải vực phát sinh sự việc, tiến hành thắt chặt tìm kiếm, nhưng đáng tiếc đã không còn ai có thể nhìn thấy di thể của sinh vật thần bí này nữa.

Con quái vật nặng hơn 1.800 kg, có chiều dài khoảng 10 mét, chiếc cổ dài 1,5 mét, 4 vây màu đỏ lớn và đuôi dài 2 mét (Ảnh: NTD)

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hóa học những chiếc vây cá lấy được từ con quái thú này, kết quả phân tích đã xác nhận rằng cơ thể của nó được hợp thành từ nhiều loại axit amin, mà những loại axit amin này nhiều hơn so với các loài bò sát, cá xương, và các loài cá khác. Từ bề ngoài, con quái thú này giống như thi thể của một con Cá Nhám có độ phân rã cao, vì vậy các nhà khoa học dự đoán sinh vật kỳ lạ này có thể thuộc về lớp Cá Sụn, thi thể có độ thối rữa cao.

Có điều, cũng có nhà khoa học khác bất đồng quan điểm. Từ những hình ảnh có được, rõ ràng bề ngoài của sinh vật này hoàn toàn khác với Cá Nhám, đồng thời trong những loài sinh vật mà con người biết đến cũng không có một loài nào giống hay phù hợp với sinh vật kỳ lạ mà tàu “Thụy Dương Hoàn” bắt được.

Nhiều người tin rằng đó có thể là phần còn lại của một con khủng long Plesiosaurus (Ảnh: Dinosaurs)

Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là một con Xà Cảnh Long (Plesiosaurus) không bị tuyệt chủng, nhưng lời giải thích này cũng vướng phải chất vấn, vì số lượng đốt xương sống sau cổ chênh lệch quá nhiều với loài Plesiosaurus đã biết. Hơn nữa hình dạng của vây cá và chi đều không phù hợp với cấu tạo của các loài bò sát biển.

Tháng 9 năm 1977, Nhật Bản tổ chức hai cuộc họp báo để nói rõ sự kiện này. Hội nghị công bố rằng từ thành phần hoá học của vây quái vật, không có kết luận nào là Cá Mập, nó hoàn toàn không giống với bất kỳ những loài cá nào đã biết, trên phương diện phân loại học, sinh vật kỳ lạ này có thể đại biểu cho một loài động vật hoàn toàn mới mà chúng ta chưa từng được biết đến.

Nguồn: ĐKN

You May Also Like

Người ngoài hành tinh có thể sống dưới nước

Người ngoài hành tinh có thể sống dưới nước Nguyên nhân con…

8 bí ẩn đằng sau bức họa chân dung Mona Lisa của thiên tài Leonardo da Vinci

8 bí ẩn đằng sau bức họa chân dung Mona Lisa của…

8 vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất

8 vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất Trong…

Kỳ lạ cô gái nhớ được 10 tiền kiếp: Một kiếp sống cùng thời khủng long

Kỳ lạ cô gái nhớ được 10 tiền kiếp: Một kiếp sống…