Phát hiện danh sách các vị Thần tại Ai Cập cổ đại khiến các nhà khoa học bối rối

Những bí mật của các vị thần – tại sao giấy cói của vị tư tế Matheno và danh sách các vị vua thời kỳ Pre-dynastic của ông làm những nhà nghiên cứu về Ai Cập bối rối

Với những kim tự tháp tráng lệ, tượng nhân sư, những ngôi mộ bí hiểm và chữ viết tượng hình bí ẩn, Ai Cập là một đất nước chứa đầy những bí mật cổ xưa, một số trong số đó được canh giữ khá nghiêm ngặt.

Những người Ai Cập cổ xưa sở hữu kiến thức vô cùng tinh vi về thiên văn, y khoa, kiến trúc và nhiều ngành khoa học khác. Trong thế giới cổ đại, những người Ai Cập bí ẩn lưu giữ một trong những nền văn minh tiên tiến nhất thời bấy giờ.


Khi chúng ta so sánh những văn bản cổ, những huyền thoại và truyền thuyết với niên đại chính thức của lịch sử Ai Cập,đôi khi sự chúng ta gặp phải mâu thuẫn. Khi điều này xảy đến, chúng ta có hai lựa chọn.

Chúng ta có thể dựa trên thông tin cung cấp bởi những nhà khoa học Ai Cập chính thống hoặc điều tra nghiên cứu một cách nghiêm túc nhưng với tâm trí cởi mở, những kết luận của các nhà nghiên cứu đứng bên ngoài học viện chính thống. 

Chúng ta nên hỏi chính bản thân về việc ai là những người biết lịch sử Ai Cập rõ ràng hơn. Những người Ai Cập cổ xưa đã viết lên lịch sử đó hay là các học giả chúng ta hiện nay?


Điều này dẫn chúng ta đến chủ đề về giấy cói của Matheno và danh sách các vị vua thời kỳ pre-dynastic khiến các nhà khoa học Ai Cập đau đầu bối rối…

Matheno là ai?

Matheno là một vị linh mục người Ai Cập sống ở Sebennytos (ở Delta) trong suốt thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và từng nghiên cứu tại thư viện nổi tiếng Alexandria. Chúng ta không có những thông tin về tên đầy đủ của ông nhưng có một số gợi ý cho rằng tên Matheno bắt nguồn từ tên hiệu “người yêu dấu của Thoth”, “Turth của Thoth” hoặc ‘Món quà của Thoth”.

Matheno có gia cảnh khá phức tạp, với cha mẹ thừa hưởng di sản Ai Cập và di sản khác của Hy Lạp, và dành hết cả cuộc đời mình ở Ai Cập cổ đại. Ông có thuận lợi hơn các học giả cùng thời đó là ông có thể nói và đọc cả tiếng Hy Lạp và tiếng Ai Cập trong thời kỳ Ptolemaic. Trong suốt kỷ nguyên Nhà Lagids, Matheno đã viết lịch sử 30 tập về Ai Cập, nhưng các sử gia không chắc chắn Matheno đã viết về ai trong số những vị vua Nhà Lagids. Được viết bằng tiếng Hy Lạp, tác phẩm lừng danh Aegyptiaca được sáng tác dành cho nhà bác học Hy Lạp Ptolemaic I, II hoặc III.


Không có nguồn tài liệu nào về thời kỳ Matheno sinh sống và qua đời và để tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta phải dựa vào thông tin được cung cấp bởi các học giả Hy Lạp cổ đại. Có thể nói Matheno có liên quan tới vương triều Plolemy (323-283 trước Công nguyên) bởi Plutarch (46-210 sau Công nguyên).

Theo như George Synkellos, một nhà biên soạn lịch sử và một nhà sư của Constantinople, Matheno, Chủ nhân của những bí mật là một thầy tu của thần Mặt trời Ra tại Heliopolis. Synkellos kết nối Matheno trực tiếp với Plolemy II Philadelphus (285-246 TCN). Có phải Matheno được chỉ dạy bởi Shemsu Hor-  người theo Horus hay không?

Giấy cói của Matheno và danh sách các vị vua thời kỳ Pre-dynastic

Matheno đã biên soạn danh sách các vị vua thời kỳ pre-dynastic trải dài  trong thời đại hoàng kim, một thời kỳ mà Thần Thoth có mặt trong Ai Cập cổ đại,ở  bất cứ nơi đâu từ 33,894 đến 23, 642 TCN.


Tác phẩm của Matheno có thể bị bác bỏ giống như 1 tác phẩm hư cấu, nhưng danh sách các vị vua thời kỳ pre-dynastic có thể được khẳng định khi Palermo Stone nổi tiếng được khám phá và khảo sát.

Palermo Stone, một trong những văn bản lịch sử Ai Cập sớm nhất chứa đựng những hồ sơ của các vị vua Ai Cập từ triều đại đầu tiên đến triều vua thứ năm. Điều thú vị là theo như thông tin trên của Palermo Stone, rõ ràng có một nền văn minh trước nền văn minh hiện có.

Một phần của giấy cói Matheno (được dịch sang tiếng Hy Lạp)

Phần thú vị nhất là những nhà nghiên cứu về Ai Cập sử dụng danh sách các vị vua của Matheno khi giảng dạy niên đại chính thức của lịch sử Ai Cập, nhưng họ bỏ qua những người thống trị của những kỷ nguyên tiền triều mà ông trích dẫn. 


Matheno được công nhận như là Cha của người Ai Cập và dữ liệu của ông được sử dụng và công nhận chính thức bởi các nhà nghiên cứu về Ai Cập cùng cộng sự, các nhà  sử học và các nhà khoa học tránh đề cập bất cứ điều gì có liên quan đến các triều đại thời tiền sử mà Matheno đã viết về.

Đây là lý do tại sao danh sách các vị vua thời kỳ pre-dynastic của Matheno bị phớt lờ một cách đơn giản bởi vì dữ liệu lịch sử của ông đi ngược lại với tiến trình đã được thiết lập bởi những tổ chức giáo dục.

Liệu các nhà sử học trong  tương lai cũng phớt lờ đi những phần của dữ liệu lịch sử được viết bởi các học giả hiện đại ngày hôm nay không?

Các triều đại thiêng liêng của các vị thần, các anh hùng và người

Đối với những người muốn tìm hiểu sâu hơn lịch sử Ai Cập cổ đại, thông tin được cung cấp bởi Matheno thì khá thú vị.

Matheno đã tiết lộ rằng theo các ghi chép đến từ những vị thần đầu tiên có  hơn 20,000 tác phẩm đặc trưng cho Thoth (Tehuti, Hermes). Ông cũng nêu rõ rằng những vị thần giống nhau trị vì từ 33,984 đến 23,642 TCN.


Matheno chia các triều đại thiêng liêng thành 3 nhóm: Các vị thần, Anh hùng và Người. Ông tiếp tục giải thích rằng các vị thần được phân chia thành 7 cấp, mỗi cấp có một vị thần đứng đầu.

Ông ghi rõ tất cả các vị Thần Ai Cập chúng ta quen thuộc ngày nay từ Trái Đất  như là thần Anubis, Osiris, Ptha, Ra, Horus đều đã trở thành các Thần trên Thượng giới và liên kết với các hành tinh khác khi họ quay trở về Trời.

Sự thật là Matheno đã nêu ra rõ ràng rằng “Có nguồn gốc từ trái đất”, đã làm thay đổi nghiên cứu lịch sử cổ đại cho dù đó là một tài liệu tham khảo đến một vùng đất bí ẩn chưa biết của hành tinh chúng ta mà chưa khám phá được.

Matheno biết một số bí mật của các vị thần


Các vị anh hùng là những sinh vật hấp dẫn nắm trong tay sức mạnh siêu nhiên. Bờm sư tử (cũng được gọi là “Khus”) là sinh vật vinh quang tương ứng với tinh thần của  của tổ tiên được tôn kính trong những nền văn hóa khác. Chính Oris nói trong Cuốn sách sắp xuất hiện theo ngày rằng: “Những đường hầm của trái đất cho tôi sự sống”. Và theo Plutarch, người đã viết 1 tác phẩm rất hay về sự thờ cúng của Isis và Orisis: ” Sự ra đời thiên đường và Orisis trở thành Pharaoh của Ai  Cập với Isis và họ đã xây dựng Thebes (Luxor ngày nay).

Các nhà khảo cổ học và các nhà triết học  Ai Cập đã làm việc cật lực để làm sáng tỏ một số những bí mật cổ của Ai Cập. Chúng ta biết về những nghiên cứu tuyệt diệu từ vùng đất của các kim tự tháp và có rất nhiều người bình thường có dịp được xem những thông tin này bảy tỏ thái độ hoài nghi về tính xác thực của những nghiên cứu được đưa ra.


Việc bỏ qua danh sách các vị vua thời kỳ tiền triều đại của Matheno không giúp các nhà triết học Ai Cập có được sự kính trọng, tin tưởng và sự tín nhiệm của những người thật sự mong muốn biết được sự thật về lịch sử Ai Cập cổ đại.

Nguồn: DKN

You May Also Like

Ảnh : Vẻ đẹp nữ sinh Đồng Khánh ở Huế năm 1942-(P1)

Ảnh : Vẻ đẹp nữ sinh Đồng Khánh ở Huế năm 1942-(P1)…

Phỏng vấn “Cậu bé sao Hỏa” (1): Cam kết khi luân hồi chuyển sinh xuống trái đất

Phỏng vấn “Cậu bé sao Hỏa” (1): Cam kết khi luân hồi…

Những siêu vũ khí của thế giới cổ đại

Những siêu vũ khí của thế giới cổ đại Chiến tranh vẫn…

Lời giải cực sốc về cửa ngõ dẫn tới “thế giới cõi âm”

Lời giải cực sốc về cửa ngõ dẫn tới “thế giới cõi…