Phát hiện chấn động của giới khảo cổ có khả năng “viết lại lịch sử Trung Quốc”

Ngày 20/3/2021 vừa qua, các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố đã phát hiện nhiều cổ vật đặc sắc với niên đại trên 3000 năm bên trong khu di chỉ Tam Tinh Đôi ở thị trấn Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên. Theo nhiều người, phát hiện này có thể “viết lại lịch sử Trung Quốc”.

Các nhà khảo cổ phát hiện rất nhiều cổ vật có niên đại trên 3000 được chế tác tinh xảo ở khu di chỉ Tam Tinh Đôi. (Ảnh qua Sohu)

Theo South China Morning Post, vào hôm 20/3, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện bên trong khu di chỉ Tam Tinh Đôi ở thị trấn Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên rất nhiều cổ vật kỳ lạ được chế tác tinh xảo có niên đại trên 3000 năm. 

Theo một số đánh giá, các cổ vật này thuộc về một nền văn minh có trình độ phát triển cao, đã tồn tại trong hàng nghìn năm, nhưng đến nay chưa được ghi nhận trong lịch sử.


Chiếc mặt nạ bằng vàng
Một trong các cổ vật đáng chú ý được phát hiện là chiếc mặt nạ bằng vàng ròng, có niên đại khoảng từ 3000 – 1200 năm TCN, theo South China Morning Post.

Chiếc mặt nạ bằng vàng ròng gây tranh cãi về sự tồn tại của người ngoài hành tinh ở Trung Quốc cổ đại. (Ảnh qua SCMP)

Theo các luồng ý kiến khác nhau, chiếc mặt nạ này hoàn toàn không hề giống với bất kỳ dạng mặt nạ nào từng tìm thấy trước đây, nên thậm chí đã có nhiều ý kiến cho rằng nó thuộc về người ngoài hành tinh. Điều này cũng có nghĩa là “khu di chỉ Tam Tinh Đôi thuộc về nền văn minh bên ngoài Trái Đất?”, một cư dân mạng đặt câu hỏi.

Tuy nhiên điều này đã bị giới quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc bác bỏ, họ khẳng định rằng đây là di chỉ của người Trung Quốc. Một suy đoán khác của giới khảo cổ, thì đây có thể là đồ vật được các tu sĩ sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo cổ xưa.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số cổ vật bằng đồng lớn và lâu đời nhất thế giới tại di chỉ Tam Tinh Đôi, trong đó có “cây sự sống” cao tới 4m.


Kho báu ngà voi
Hố tế lễ số 3 của di chỉ Tam Tinh Đôi có chiều dài 5,8m; chiều rộng 2,5m; độ sâu ước tính 2m. Tính đến ngày 21/3, hố đã được khai quật xuống 1,8m. Khi khai quật hố tế lễ này, các chuyên gia đã bất ngờ phát hiện bên dưới lớp bùn đất là hơn 100 chiếc ngà voi cổ đại.
Cách hố tế lễ số 3 chưa đầy 5m là hố tế lễ số 4 với diện tích khoảng 9m2, được phủ một lớp tro dày. Sau khi quét sạch lớp tro, các chuyên gia khảo cổ cũng tìm thấy hơn 30 chiếc ngà voi, chiều dài trung bình mỗi chiếc 1,2m. Tuy nhiên, ngà voi ở hố chôn số 4 không còn nguyên vẹn mà ngả sang xám, có vẻ chúng đã bị đốt cháy. 

Ở hố tế lễ số 5, người ta cũng tìm thấy những mảnh ngà voi, một số có chạm khắc hoa văn hình mây và sấm sét trên bề mặt hết sức tinh xảo.

Ngà voi được phát hiện trong hố hiến tế số 3 ở di chỉ Tam Tinh Đôi. (Ảnh qua Msn)

Sự xuất hiện tập trung của số lượng lớn ngà voi làm các chuyên gia nhanh chóng liên tưởng đến một di chỉ khảo cổ khác có tên Kim Sa, chỉ cách Tam Tinh Đôi 50km. Năm 2001, tại di chỉ Kim Sa cũng đã khai quật được hàng tấn ngà voi tập trung (trong đó có 100 chiếc ngà hoàn chỉnh và nhiều mảnh vỡ) – điều vô cùng hiếm có trong lịch sử khảo cổ thế giới.


Theo suy đoán, có lẽ cả di chỉ Kim Sa và Tam Tinh Đôi đều cùng thuộc về một nền văn minh cổ đại cách đây 3000 năm, và việc tập trung một lượng lớn ngà voi như thế chắc hẳn liên quan đến phong tục hiến tế nào đó của nền văn minh này.
Nền văn minh cổ đại ở Trung Quốc mà chúng ta chưa biết?
Những cổ vật mới được khai quật là bằng chứng về một nền văn minh bí ẩn có nền kinh tế thịnh vượng và công nghệ tiên tiến từng tồn tại.

Trung Quốc bắt đầu khai quật quy mô lớn ở di chỉ Tam Tinh Đôi từ năm 2019. Đến nay, nước này đã tìm thấy hơn 500 đồ tạo tác được làm từ vàng, đồng, ngọc bích, ngà voi, có niên đại hơn 3.000 năm.

Cổ vật ở Tứ Xuyên không có mối liên hệ với nền văn hóa sau này của Trung Quốc. Các nhà khảo cổ đến nay cũng chưa giải mã được các ký hiệu có trên cổ vật.

Chất lượng và độ tinh xảo của các cổ vật này vượt xa những cổ vật được tạo cùng thời ở những khu vực khác tại Trung Quốc, kể cả ở vùng Trung Nguyên, cái nôi của triều đại nhà Thương quanh đồng bằng sông Hoàng Hà. 
 
Không những vậy, một số cổ vật tương tự đã được tìm thấy ở vùng quanh sông Trường Giang và các nước Đông Nam Á. Điều này cho thấy nền văn minh bí ẩn đã tham gia “giao thương với nhiều khu vực khác”. 


Hoa văn trên ngà voi ở Kim Sa (trái) và hoa văn trên lưỡi dao ở Tam Tinh Đôi (phải). (Ảnh qua Sohu)

Tứ Xuyên nằm tại một khu vực lòng chảo màu mỡ, tách biệt với phần còn lại của Trung Quốc bởi các rặng núi. Khu vực này chỉ trở thành một phần của Trung Quốc sau cuộc xâm lăng của nhà Tần năm 316 TCN. Tuy nhiên, không có ghi chép chính thức về Tứ Xuyên trước khi nhà Tần kiểm soát khu vực này.

Có vẻ như các nền văn minh thuộc Trung Quốc cổ đại ẩn chứa nhiều bí ẩn hơn những gì chúng ta có thể biết, cùng với những phát hiện không ngừng trong tương lai của giới khảo cổ học, biết đâu một ngày nào đó, lịch sử mà chúng ta vẫn nhìn nhận là “chính thống” sẽ cần phải được “viết lại”?

Nguồn: TH

You May Also Like

Những bằng chứng khoa học về sự tồn tại của thiên đường và địa ngục

Những bằng chứng khoa học về sự tồn tại của thiên đường…

Những dấu hiệu cho thấy vũ trụ là một trí huệ siêu phàm

Những dấu hiệu cho thấy vũ trụ là một trí huệ siêu…

Kỳ tích “Hoa sen Thần” trong truyền thuyết khai nở trên sông ở Tứ Xuyên

Kỳ tích “Hoa sen Thần” trong truyền thuyết khai nở trên sông…

5 sự kiện bí ẩn nổi tiếng chưa có lời đáp

5 sự kiện bí ẩn nổi tiếng chưa có lời đáp Tuy…