Mảnh xương nghi là di cốt của nguyên mẫu ông già Noel

Các nhà khảo cổ học tại Đại học Oxford gần đây đã nghiên cứu một mảnh xương theo truyền thuyết thuộc về Saint Nicholas vị thánh làm nên nguyên mẫu ông già Noel ngày nay

Do mối quan hệ của ông với Giáng sinh, rất nhiều nhà thờ trên thế giới tuyên bố sở hữu xương của Thánh Saint Nicholas. Điều này khiến dư luận nghi ngờ cho dù những mảnh xương này thuộc về cùng một người. Mảnh xương đặc biệt này được tìm thấy ở Pháp và hiện do linh mục Dennis O’Neill tại nhà thờ St Martha of Bethany, Illinois, Mỹ, sở hữu.

Phần lớn di cốt nghi là thuộc về Thánh Nicholas được lưu giữ tại nhà thờ Basilica di San Nicola, Bari, Italy, từ năm 1087. Ngoài ra, khoảng 500 mảnh xương khác có thể được bảo quản tại nhà thờ San Nicolò, Venice.


Mảnh xương được nghi là của Thánh Nicolas (Ảnh: Iflscience)

Kết quả phân tích đồng vị carbon cho thấy mảnh xương có niên đại từ thế kỷ thứ 4, trùng khớp với thời điểm Thánh Nicholas qua đời theo nhiều nhà sử học, nghĩa là khoảng năm 343 khiến các nhà khoa học có lý do mạnh mẽ để tin rằng hiện vật này là xác thực.

“Nhiều mảnh xương chúng tôi nghiên cứu khi kiểm tra lại có niên đại muộn hơn thời điểm này. Nhưng mảnh xương mới cho thấy, có thể chúng tôi đã tìm ra di cốt của Thánh Nicholas”, giáo sư Tom Higham tại Đại học Keble cho biết.

Nhà thờ Basilica di San Nicola, Bari, Italy (Ảnh: TripAdvisor)


Thú vị hơn, những mảnh xương ở Ý không bao gồm xương chậu. Tuy nhiên, phân tích mảnh vỡ của Cha O’Neill cho thấy đó là một phần của xương mu trái – một bằng chứng khác cho thấy cả hai xương có thể là từ cùng một người – có lẽ là duy nhất và chỉ có ông già Noel.

Saint Nicholas, hoặc chúng ta nên nói, ông già Noel, là một vị Thánh sống ở thế kỷ thứ 4 tại Myra, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Theo lời kể, ông là người giàu có và nổi tiếng hào phóng.Chính tính cách này đã truyền cảm hứng cho câu chuyện ông già Noel mang quà đến cho trẻ em ngày Giáng sinh
 qc

Giống như nhiều thánh đồ Thiên Chúa giáo, Thánh Nicholas cũng bị bức hại, trong trường hợp này là do Hoàng đế La Mã Diocletian. Sau khi ông qua đời ở Thổ Nhĩ Kỳ, xương của ông đã bị bán bởi một nhóm các thương gia Ý, hầu hết trong số chúng được quy tụ về tại nhà thờ Basilica di San Nicola của Ý.


“Kết quả nghiên cứu thôi thúc chúng tôi phân tích những mẩu xương ở Bari và Venice xem chúng có thuộc về cùng một người hay không. Chúng tôi có thể làm điều này nhờ kiểm tra ADN hay bộ gene. Sẽ rất thú vị nếu những mảnh xương tồn tại cách đây lâu như vậy là thật”, tiến sĩ Georges Kazan tại Đại học Keble chia sẻ.

Tuy nhiên, việc xác định số xương này thuộc về cùng một người cũng không thể làm sáng tỏ những bí ẩn xung quanh di cốt thực sự của Thánh Nicholas. Hồi tháng 10, các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện một ngôi mộ giữa những tàn tích của một nhà thờ cổ và cho rằng đây là mộ của Thánh Nicholas. Họ khẳng định phần di cốt ở Italy thuộc về một linh mục khác.

Nguồn: ĐKN

You May Also Like

Những câu chuyện về người khổng lồ châu Á ít ai biết đến

Những câu chuyện về người khổng lồ châu Á ít ai biết…

Hồ sơ Không quân Mỹ tiết lộ bí mật về ‘Người bay’ và di hài của những con người có cánh

Hồ sơ Không quân Mỹ tiết lộ bí mật về ‘Người bay’…

Đột phá lớn trong nghiên cứu thân thể người (P.1): Báo mộng, linh cảm là hình thức truyền tin cao cấp

Đột phá lớn trong nghiên cứu thân thể người (P.1): Báo mộng,…

Chales Ponzi: ‘Ông tổ’ lừa đảo đa cấp, phát minh ra mô hình đầu tư siêu lợi nhuận.

Chales Ponzi: ‘Ông tổ’ lừa đảo đa cấp, phát minh ra mô…