Góc nhìn cận cảnh của hố đen siêu lớn nằm giữa Ngân hà

Các nhà thiên văn học đã làm việc chăm chỉ trong vài năm qua để có được những quan sát trực tiếp đối với một lỗ đen siêu lớn mang tên Sagittarius A * nằm ngay chính giữa dải Ngân Hà.

Trong tạp chí Astrophysical Journal, các nhà nghiên cứu báo cáo việc ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay của Sagittarius A *. Nhóm nghiên cứu đã xem xét một khu vực với bán kính 36 triệu km, gấp ba lần bán kính thực tế của lỗ đen siêu lớn. Những quan sát này đã cho phép các nhà nghiên cứu tìm ra hai mô hình tốt nhất để giải thích cách thức vật chất xung quanh lỗ đen được phân phối.

“Chúng tôi bắt đầu tìm ra cấu trúc đường chân trời có thể trông như thế nào, thay vì chỉ rút ra kết luận chung từ những khả năng mà chúng tôi lấy mẫu”, tác giả chính Ru-Sen Lu, thuộc Viện thiên văn học Max Planck cho biết. “Thật đáng khích lệ khi thấy rằng khớp nối của một cấu trúc giống hình vòng nhẫn phù hợp với các dữ liệu, mặc dù chúng ta không thể loại trừ các mô hình khác, ví dụ, một thành phần của các điểm sáng.”


Những quan sát này được thực hiện vào năm 2013 bằng cách sử dụng kính viễn vọng vô tuyến tại bốn địa điểm khác nhau. Các quan sát của kính viễn vọng vô tuyến có thể được cải thiện bằng kỹ thuật gọi là giao thoa kế. Về cơ bản, nếu bạn sử dụng kính viễn vọng vô tuyến, độ phân giải hình ảnh của bạn tỷ lệ thuận với sự tách biệt của chúng. Họ càng xa nhau thì càng tốt. Vào năm 2013, APEX, nằm ở Chile, đã kết nối với ba kính viễn vọng tại Bắc bán cầu, và sức mạnh kết hợp của chúng đã mang lại kết quả này.

Sơ đồ phương pháp quan sát và mô hình tiềm năng cho Sagittarius A *. Eduardo Ros / Thomas Krichbaum (MPIfR)

Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Năm ngoái, nhiều kính viễn vọng gia nhập sứ mệnh này và các nhà thiên văn học có thể sử dụng chúng như Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT).


“Kết quả là một bước quan trọng để phát triển liên tục của Kính viễn vọng Sự kiện Horizon”, Sheperd Doeleman từ Trung tâm Vật lý thiên văn học Harvard-Smithsonian và giám đốc dự án EHT cho biết. “Việc phân tích các quan sát mới, kể từ năm 2017 bao gồm ALMA, sẽ mang lại cho chúng ta một bước tiến gần hơn để chụp ảnh lỗ đen ở trung tâm của Ngân hà.”

EHT đã quan sát Sagittarius A * vào tháng 4 năm 2017 và các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung phân tích dữ liệu. Hình ảnh đầu tiên của hố đen siêu lớn có thể sớm được công bố.

Nguồn: DKN

You May Also Like

Những quan niệm dân gian về ‘3 hồn 7 vía’ của con người

Những quan niệm dân gian về ‘3 hồn 7 vía’ của con…

Sự thật về các hội kín có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới

Sự thật về các hội kín có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ…

Vì sao “Tây Du Ký” được coi là thiên cổ đệ nhất kỳ thư?

Vì sao “Tây Du Ký” được coi là thiên cổ đệ nhất…

Lần đầu tiên quay được hình ảnh loài ‘cá mập ma’ bí ẩn (video)

Lần đầu tiên quay được hình ảnh loài ‘cá mập ma’ bí…