Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viên Công nghệ khoa họ hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ có khả năng lặn sâu, đi bộ dưới đáy của đại dương

Robot crabster CR200 do giáo sư khoa học máy tính Oussama Khatib thuộc trường Đại học Stanford thiết kế ra để chuyên hoạt động dưới nước và hoạt động nhờ sử dụng trí thông minh nhân tạo. Một hệ thống thông tin phản hồi cung cấp cho “bộ não” của nó những cảm giác về những gì robot đang cầm nắm. Phần trước của robot được tạo hình giống như con người – có hai bàn tay và hệ thống mắt quan sát – còn phần lưng chứa máy tính, pin và động cơ.

Giáo sư Khatib cho biết, ông tin rằng robot này sẽ chứng minh được khả năng thăm dò dưới nước của nó. “Mục đích của chúng tôi là tạo ra một “thợ lặn người máy” có thể hoạt động giống như con người” – ông nói.

Robot được chế tạo rất nhiều

Robot cua khổng lồ được các nhà khoa học đặt tên là robot crabster CR200 với trọng lượng 653 kg và có hình dạng như một loài giáp xác, với kích thước và trọng khá lớn nên robot cua có khả năng đứng vững trước sức ép dòng chảy mạnh dưới đáy đại dương trên 6 chân của nó.

Qua nghiên cứu thì hiện tại robot cua chính thức trở thành robot đi bộ và lặn sâu nhất thế giới với kỷ lục được ghi nhận là trên 200m so với mực nước biển.

Trên cơ thể của chú robot này được trang bị 11 máy ảnh, bao gồm các máy ảnh sóng âm có thể chụp xuyên những bọt sóng trắng xóa, với tốc độ chụp nhanh rõ nét chuẩn xác, với tốc độ chụp khoảng 30 ảnh trong một giây cho ra những tấm ảnh đẹp, chuyển động rõ. Ngoài ra robot còn được trang bị một máy ảnh HD màu dùng để phóng to các vật vô cùng nhỏ dưới đại dương.

Những con robot này sẽ dần thay thế công việc của con người

Điểm nổi bật của robot đó là chức năng sử dụng sóng âm, nó có thể dùng chúng để tạo ra bản đồ 3D của môi trường nước xung quanh và di chuyển với tốc độ tối đa 1,6 km/giờ. Các nhà khoa học dự định sẽ mang robot cua đến vùng biển Hoàng Hải thuộc Thái Bình Dương để giúp các nhà khảo cổ học điều tra vụ đắm tàu vào thế kỷ thứ 12, cách đây hằng trăm năm, để làm sáng tỏ các vấn đề cần làm rõ trong quá khứ.

You May Also Like

Trên thế giới lần đầu tiên xuất hiện “chú cừu 5 chân”

Chú cừu 5 chân, được đặt tên là Quinto, là một trong…

Quốc gia đón năm mới 2020 sớm nhất và muộn nhất thế giới

Khi đồng hồ điểm thời khắc đầu tiên của năm mới, những…

Viên kim cương “bọc kim cương” 800 triệu năm mới có 1 lần

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến…

Sự bí ẩn của vùng đất Kamchatka

Kamchatka được coi là vùng đất huyền bí trong mắt dân du…