bantay3

Tự lấy tay tát vào mặt mình, bị ma ám hay căn bệnh quái dị?

Hãy tưởng tượng một ngày bạn đang nằm ngủ và từ từ bàn tay trái bất ngờ giơ lên, siết lấy cổ khiến bạn ngạt thở và bạn nhận ra rằng bản thân không thể điều khiển cánh tay trái của mình được nữa.

Dường như bàn tay trái có một bộ não riêng biệt điều khiển và làm những điều hết sức kì quặc. Bạn phải lấy hết sức từ tay phải và nới lỏng từng ngón tay trái để ngăn nó không bóp ngẹt cổ họng của mình. Và đó chính là những gì mà bệnh nhân mắc hội chứng tâm lý mang tên “Bàn tay người ngoài hành tinh” phải chịu đựng.
Căn bệnh tưởng chừng chỉ có trong phim kinh dị
Hội chứng “Bàn tay người ngoài hành tinh” hay Alien Hand Syndrome (AHS) là một căn bệnh tâm lý quái ác khiến không ít người trên thế giới phải sống khổ sở từng ngày. Đáng quan ngại hơn là y học hiện đại vẫn chưa thể lý giải hết được hiện tượng tâm lý bí ẩn này.

Theo các nhà khoa học, hội chứng bàn tay ngoài hành tinh có tên khoa học là Alien hand syndrome, là một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

bantay1


Theo đó, người mắc phải hội chứng hiếm gặp này sẽ gặp phải trường hợp một cánh tay hoàn toàn bị mất kiểm soát. Người bệnh hoàn toàn không nhận thức được về hành động của mình. Bàn tay đó có thể tự cầm, nắm đồ vật xung quanh, tự chạm vào mặt khi không cần thiết hay tự đưa thức ăn vào miệng, tự xé quần áo, cấu véo, bóp cổ bệnh nhân.
Người bệnh vẫn cảm nhận được mọi hoạt động với bàn tay của mình nhưng họ thường không thể kiểm soát nổi hành vi của bàn tay ‘ma ám’ đó. Đôi khi, họ còn tự nói chuyện với chính bàn tay mình, có người còn khẳng định mình bị ma nhập. Dù rằng không gây hại quá nghiêm trọng về Sức Khỏe nhưng hội chứng này lại gây ra phiền toái vô cùng lớn, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người mắc phải hội chứng bàn tay ngoài hành tinh có cảm giác một cánh tay không phải là một phần cơ thể của họ. Bệnh nhân không thể kiểm soát được cánh tay đó và cho rằng nó thuộc về người ngoài hành tinh. Biểu hiện của những người mắc phải căn bệnh này là khi bàn tay họ tự cầm, nắm đồ vật xung quanh, tự xé quần áo, tự làm tổn thương mình khi không có chủ đích. Thậm chí, có trường hợp cánh tay cố gắng siết cổ bệnh nhân gây nguy hiểm đến tính mạng.


Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa tìm ra giải pháp chữa trị hội chứng hiếm gặp bàn tay người ngoài hành tinh. Theo đó, bệnh nhân thường phải tự mình cố gắng kiểm soát bàn tay lạ bằng cách cho cánh tay này có “việc làm” liên tục để không thể gây tổn thương cho chủ nhân.
Mối liên hệ giữa “bàn tay lạ” và chức năng của não bộ
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và có thêm nhiều bằng chứng xác định được rằng trong quá trình xảy ra hiện tượng “bàn tay lạ” thì vùng thùy trán trên não có dấu hiệu trục trặc. Thùy trán là phần chịu trách nhiệm về sự vận động của cơ thể như lời nói hay sự chuyển động và chức năng nhận thức như tổ chức, lập kế hoạch … Nếu một bệnh nhân bị mắc hội chứng AHS thì có thể do họ đã bị tổn thương ở vùng thùy trán này. Thùy trán sau khi phát đi tín hiệu sẽ tiến hành trình tự của hành động.

bantay2

Những dây thần kinh của não bộ không liên kết với nhau, vì vậy bàn tay sẽ tự điều khiển khiến bản thân người bệnh không thể khống chế được.


Và nhân vật giúp truyền tải tín hiệu này chính là dải dây thần kinh thể chai Corpus callosum. Vì vậy, hội chứng AHS chắc chắn là do những dây thần kinh này đã bị ảnh hưởng. Từ đó, các phần khác nhau của não bộ sẽ bị “ngắt kết nối” và không thể giao tiếp với nhau. Điều này đã dẫn đến việc mất kiểm soát, bàn tay tự điều khiển mà bản thân người bệnh không thể kiểm soát được.
Căn bệnh đáng sợ nhưng lại “được lòng” các nhà nghệ thuật
Như đã nói ở trên, hội chứng tâm lý AHS này rất hiếm gặp nhưng có một điều thú vị là thế giới văn học và Hollywood rất nhiều lần đề cập đến căn bệnh này. Những bí ẩn chưa lời giải đáp, bản chất ma quái của hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh” xuất hiện ờ nhiều cuốn tiểu thuyết kinh dị – viễn tưởng nổi tiếng.

Bên cạnh đó, AHS cũng xuất hiện trên màn ảnh rộng lần đầu tiên vào năm 1935 với bộ phim “Mad love”. Cốt truyện nói về nhân vật bác sĩ bị ám ảnh bởi việc ông đã thay thế bàn tay một người bình thường với bàn tay của một tên sát nhân cầm dao.

bantay3

Hội chứng “Bàn tay người ngoài hành tinh” hiện vẫn chưa tìm được phương pháp chữa trị.


Hay bàn tay giết người trong một bộ phim kinh dị của Oliver Stone “The Hand” vào năm 1981. Nó còn được miêu tả trong chương trình truyền hình “The Simpsons” nổi tiếng hay “Angel”, thậm chí cả game “Metal Gear Solid”.

Nghe thì đáng sợ nhưng hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh” chỉ gây phiền phức chứ không “hành hạ” bệnh nhân “sống dở chết dở” như những chứng bệnh tâm lý quái ác khác. Tuy vậy, căn bệnh này vẫn là một ẩn số đang được giới khoa học vắt óc tìm hiểu vá chính sự kì lạ, bí ẩn xoay quanh đã vô tình biến căn bệnh này thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút và truyền cảm hứng cho các nhà văn, nhà làm phim khai thác.

Hội chứng “Bàn tay người ngoài hành tinh”

Nguồn: TH-Sukhoecongdong

You May Also Like

Ly kỳ bóng Đức mẹ Maria xuất hiện trên cây thánh giá nhà thờ

Ly kỳ bóng Đức mẹ Maria xuất hiện trên cây thánh giá…

Phát hiện mới về thảm họa Pompeii: Các nạn nhân bốc hơi trong nháy mắt, không cảm nhận được sự đau đớn

Phát hiện mới về thảm họa Pompeii: Các nạn nhân bốc hơi…

Bí ẩn người thợ từng chế tạo cỗ máy ‘ngưng đọng thời gian’, giúp cảnh sát bắt cướp

Bí ẩn người thợ từng chế tạo cỗ máy ‘ngưng đọng thời…

Bạn có kiếp trước không? 4 dấu hiệu này có thể cho bạn câu trả lời

Bạn có kiếp trước không? 4 dấu hiệu này có thể cho…