Những sinh vật kỳ lạ và độc đáo sinh sống dưới lòng đất

Thiên nhiên luôn mang đến cho chúng cho nhiều điều thú vị cũng như bất ngờ không tưởng, trong đó có những sinh vật tưởng chừng như không bao giờ xuất hiện trong lòng đất nhưng chúng thực sự đang tồn tại.

Những hiện tượng bí ẩn của thiên nhiên, trong đó có sự tồn tại dưới lòng đất của những loài vật độc đáo vẫn đang là một đề tài nghiên cứu thú vị của các nhà khoa học. Với đặc tính sống ẩn mình trong lòng đất, những loài động vật này có những đặc điểm và tập tính có thể nói là độc nhất.

1. Bọ cạp giả

Thoạt đầu, nếu ai chứng kiến loài vật này sẽ lầm tưởng chúng với loài bọ cạp trong tự nhiên vì đôi càng trước thân quá giống. Nhưng thực chất sinh vật này có tên là “bọ cạp giả”.

Loài bọ cập giả. (Ảnh: flickr.com)


Tuy cũng sống trong lòng đất và đào tổ giống như bọ cạp thật nhưng bọ cạp giả lại không hề gây hại vì chúng đâu có chiếc đuôi có móc độc. Ngược lại, bọ cạp giả mang ích lợi cho con người khi chúng ăn ấu trùng bướm đêm, ấu trùng kiến, mối hay ruồi. Chúng ít được nhìn thấy vì có kich thước nhỏ và vô hại.

2. Loài cú sống dưới lòng đất

Trong khi nhiều loài cú khác thường làm tổ trong các hốc cây và sống về đêm thì loài cú Athene Cunicularia ở miền Nam Florida (Mỹ) lại sống dưới lòng đất và kiếm ăm cả ban ngày lẫn ban đêm trong một khu vực nhỏ. Đây là một điều bí ẩn với giới khoa học gia vì tập tính sống kỳ lạ của loài cú này. 

Loài cú đào hang Athene Cunicularia. (Ảnh: Pinterest)


Tuy nhiên, những cái hang mà cú Athene Cunicularia dùng làm tổ không phải do chúng tạo nên  mà là tổ của loài động vật có vú khác như sóc đất. Đây là một trong loài cú nhỏ nhất ở Bắc Mỹ với màu lông đốm nâu và đôi chân dài, thức ăn loài động vật nhỏ như chuột vào thời gian cuối xuân và đầu hè. Sau đó, chúng chuyên sang ăn côn trùng, chủ yếu là châu chấu và bọ cánh cứng. Ngoài ra, cú đào hang còn ăn chim, động vật lưỡng cư và bò sát.

3. Sên ma – Kẻ ăn thịt nơi đất sâu

Với màu trắng toát toàn thân, nhiều người người sẽ nghĩ đây là một con sên trần bị bạch tạng nhưng thực chất chúng là loài sên ma (Ghost Slug). Hầu hết sên sẽ có 2 loại là có vỏ và không vỏ (do thiếu canxi), sên ma là “sự kết hợp hoàn hảo” giữa 2 sên thông thường này.

Loài sên ma. (Ảnh: Pinterest)


Sên ma có dài từ 2,5 – 6,4 cm, thay vì có vỏ trên lưng chúng lại có 1 lớp vỏ mỏng ở dưới bụng. Loài sên này không có mắt và sống sâu 1m trong lòng đất. Do có màu trắng, thói quen sống về đêm và rất hiếm gặp nên chúng mới được gọi là “sên ma”. 

Bề mặt yếu ớt, màu sắc có vẻ nhợt nhạt nhưng sên ma lại là một loài ăn thịt. khi sở hữu hàm răng sắc nhọn không ngờ. Khi phát hiện 1 con giun đất nào đó, nó sẽ dùng những cái răng sắc lẹm mà cắn nát và nuốt chửng.

Hàm răng sắc nhọn của sên ma được chụp bằng quang điện tử. (Ảnh: wordow.com)


4. Fairy Armadillo – Loài tê tê biết bơi trong cát

Fairy Armadillo là một loài thú có mai nhỏ nhất được biết đến. Loài này có đôi mắt nhỏ, mượt lông màu trắng vàng ở phần bụng và vỏ lưng màu hồng linh hoạt chỉ gắn liền với cơ thể của chúng bằng một màng lưng mỏng. Ngoài ra, đuôi hình nhô ra từ một tấm thẳng đứng ở phía sau cùng của vỏ.

Do sống trong lòng cát, chúng phát triển tứ chi có vuốt dài và khỏe. Nhờ đó, loài vật này có thể “bơi” trong cát như cá bơi trong nước.

Loài thú Fairy Armadillo. (Ảnh: The Dodo)


Sử dụng chiếc đuôi giống như cái thìa làm mái chèo, Fairy armadillo vừa điều hướng vừa giữ thăng bằng. Tuy nhiên, trái với khả năng “bơi trong cát” phi thường, loài thú này lại vô cùng chậm chạp khi di chuyển trên mặt đất vì bộ vuốt cồng kềnh và nặng nề. 

Với bộ vuốt to khỏe cùng chiếc đuối như mái chèo. Fairy Armadillo có thể đào bới và bới trong cát một cách rõ ràng. (Ảnh: yandex.com)

5. Thằn lằn Bipes biporus – “Một con giun có chân”

Con vật bí ẩn này không phải là rắn, cũng không phải là giun mà là loài thằn lằn Mexico có tên khoa học là Bipes biporus, thuộc giống thằn lằn giun (Amphisbaenian). Loài vật này thường sống dưới mặt đất, vì vậy các nhà khoa học rất bất ngờ khi phát hiện ra nó.


Loài thằn lằn Mexico Bipes biporus. (Ảnh: create.piktochart.com)

Chúng sở hữu chân trước phẳng, quặp kết hợp với chuyển động của cơ thể để có thể di chuyển khi ở dưới mặt đất. Những con vật này chỉ dài khoảng 22 cm, có màu hồng nhạt do lối sống ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ăn côn trùng.
Nguồn: DKN

You May Also Like

Phóng to 20 lần bức tranh Càn Long yêu thích, chuyên gia vui mừng reo lên: Bí mật hơn 900 năm hóa ra cất giấu ở đây!

Phóng to 20 lần bức tranh Càn Long yêu thích, chuyên gia…

Mặt Trăng: 7 bí ẩn và 1 giả thuyết khó tin

Mặt Trăng: 7 bí ẩn và 1 giả thuyết khó tin Mặt…

3 UFO bí ẩn bay lượn gần tượng Nữ thần Tự do

3 UFO bí ẩn bay lượn gần tượng Nữ thần Tự do…

Trái đất rỗng? Khám phá bí mật nền văn minh trong lòng đất

Trái đất rỗng? Khám phá bí mật nền văn minh trong lòng…