Những phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất lịch sử nhân loại: Chúng ta đã lầm tưởng về người xưa?

Từ xưa tới nay, trong Trái Đất và không gian vũ trụ này của chúng ta đều luôn tồn tại vô vàn bí ẩn, những câu chuyện kỳ lạ đến mức không thể tưởng tượng được vẫn đang chờ đợi nhân loại khám phá. Dưới đây là một số phát hiện tiêu biểu. 

1. Những chiếc đầu bằng đá Olmec bí ẩn

Vào đầu những năm 1900 của thế kỷ XX, các nhà khảo cổ học phát hiện một số tượng đầu đá khổng lồ khắc từ đá bazan núi lửa nguyên khối của núi Tuxtlas. Qua khảo sát và nghiên cứu, người ta kết luận rằng những tượng đầu đá này là di tích thuộc nền văn minh Olmec, tồn tại từ năm 1400 – 300 TCN. Họ sinh sống tại bờ biển đất thấp của Vịnh Mexico (hiện giờ là các bang Veracruz và Tabasco của Mexico).

Những bức tượng đầu đá khổng lồ, bằng chứng của nền văn minh Olmec. Ảnh: tiempodelcorazon.com


Chúng có chiều cao dao động từ 1,47 – 3,4m, mỗi khối có trọng lượng khoảng 18 tấn. Trước khi các khối đá được khắc, chúng được di chuyển về địa điểm khắc cách đó 300km.

Đây thật sự là một bí ẩn đánh đố nhân loại suốt nhiều thập kỷ qua. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã được bằng cách nào mà người Olmec có thể dịch chuyển những khối đá nặng đến vậy từ núi Tuxtlas đến địa điểm khắc được. Thời đó, nếu như dùng sức của con người thì cần 1.500 người di chuyển liên tục trong 3 – 4 tháng mới đưa khối đá đến nơi chạm khắc, hơn nữa dụng cụ khắc lúc đó là đồ đá chứ không phải sắt hay đồng nên việc chạm khắc rất mất thời gian.

Một đầu đá Olmec. Ảnh: 58tc.info


Hơn nữa, biểu cảm trên khuôn mặt các bức tượng đều sống động đến khó tin. Thêm vào đó, giới khảo cổ học cũng chưa tìm ra được nhân vật chạm khắc trên đầu đá trên nói về điều gì, có thể là một vị Thần hay một là những người dân bình thường.

2. Hộp sọ Sealand kỳ lạ

Hộp sọ Sealand là một trong những phát hiện khảo cổ kỳ bí nhất thế giới, nó được phát hiện năm 2007 tại Olstykke, Đan Mạch. Đến năm 2010, hộp sọ này được đưa đến ĐH Thú y ở Đan Mạch để kiểm tra nhưng các chuyên gia khi ấy không thể xác định được chủng loài của hộp sọ kỳ bí trên.
Các chuyên gia pháp y cho biết hộp sọ trên giống như một động vật có vú nhưng nó lại có những đặc điểm không phù hợp với bất kỳ loại nào trong phân loại của Linnaeus.

Hộp sọ Sealand được phát hiện năm 2007 tại Olstykke, Đan Mạch. Ảnh: TheRichest


Sau đó, hộp sọ Sealand được đưa đến Viện Niels Bohr ở Copenhagen để nghiên cứu. Các chuyên gia kiểm tra xác định nó có niên đại vào khoảng 1200-1280 TCN, đặc biệt hơn là những hộp sộ này có hốc măt khá lớn, sâu hơn và tròn hơn, lỗ mũi của hộp sọ Sealand rất nhỏ và có chiếc cằm hẹp, không giống bất cứ sinh vật có vú nào trên Trái Đất.

Kích thước của hộp sọ Sealand có kích thước lớn hơn kích thước của hộp sọ của một người đàn ông bình thường,  các xét nghiệm cho thấy đặc điểm này giúp thích nghi với thời tiết lạnh. Kích thước mắt cho thấy người này thích nghi cuộc sống về đêm với đôi mắt khổng lồ.

Hộp sọ Sealand với hốc mắt quá to so với bất kỳ loài người nào từ cổ đại tới hiện đại và cho tới giờ vẫn chưa thể được xác định thuộc chủng loại nào. Ảnh: Mundo oculto


Với những đặc điểm khác thường này, nhiều người cho rằng đây là bằng chứng xác thực về sự xuất hiện của người ngoài hành tinh trên Trái Đất hay một chủng tộc người khổng lồ trong quá khứ. Cũng có ý kiến cho rằng hộp sọ trên thuộc về chủng người cổ đại đã biến mất hoặc bị lãng quên. Tuy vậy, bí ẩn về hộp sọ Sealand cho đến nay vẫn chưa được giải đáp.

3. Những tảng đá lạ lùng ở cao nguyên Marcahuasi, Peru 
Năm 1952, nhà khảo cổ học Peru – tiến sỹ Daniel Ruzo phát hiện ra các tác phẩm điêu khắc cự đại trên cao nguyên Marcahuasi. Đây được xem là một sự kiện trọng đại và có ý nghĩa khoa học vì cao nguyên Marcahuasi cách thủ đô Lima của Peru 80 km về phía Đông Bắc ở độ cao 4.000m, nơi giá buốt khô cằn và hầu như không có gì sống được giữa những tảng đá khổng lồ nên hầu như không có ai khám phá nơi này.

Đứng ở trung tâm của những khối đá, Ruzo nhận ra được những khuôn mặt của người và động vật được khắc trên đá. Đó là khuôn mặt của người da trắng, da đen, người Do Thái hay các động vật như sư tử, bò, voi, lạc đà… tất cả đều là những động vật không bao giờ sống tại châu Mỹ.


Những tảng cự thạch hình mặt người ở Marcahuasi, Peru . Ảnh: baobinhluan.com

Điều này một cuộc tranh cãi lớn trong giới khoa học rằng ngựa đã bị tuyệt chủng ở châu Mỹ từ khoảng 9.000 năm trước và chúng chỉ xuất hiện trở lại khi người Tây Ban Nha xâm lược Nam Mỹ mang đến vào thế kỷ 16 nhưng tại sao chúng lại xuất hiện ở đây. Vậy nên nguồn gốc của những công trình này còn rất nhiều bí ẩn còn chưa được khám phá.

Không chỉ có vậy, các nhà nghiên cứu còn phát hiện được rằng những người thợ điêu khắc bí ẩn của các tượng đài khổng lồ này đã có nhận thức rất sâu sâu sắc về góc nhìn quang học, một số hình ảnh chỉ có thể được nhìn thấy vào buổi trưa hoặc vào những thời điểm khác trong ngày, chúng biến mất khi hướng chiếu Mặt Trời thay đổi. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều vấn đề còn chưa giải thích được tại sao các khối đá miêu tả các sinh vật chưa từng sống ở Nam Mỹ hoặc đã tuyệt chủng hay những nhân chủng chưa từng đặt chân đến đây trong quá khứ.


4. Thanh gươm cắm trong khối đá không thể rút ra

 Một trong những huyền thoại nổi tiếng nhất của Anh Quốc là Vua Arthur thời Trung Cổ đã dùng tay không rút được thanh gươm thần cắm sâu trong đá – một điều mà không có người đàn ông bình thường nào có thể làm được dù họ đã cố gắng hết sức trong nhiều năm.

Theo các phiên bản khác nhau của câu chuyện, thanh kiếm này chỉ có thể được rút ra khỏi khối đá bởi vị vua chân chính của nước Anh. Nhờ có thanh gươm báu đó nên Vua Arthur có sức mạnh siêu việt, hơn người thường.

Vua Arthur là người duy nhất có thể rút thanh kiếm cắm trong đá một cách dễ dàng theo truyền thuyết. Ảnh: Dân Việt


Có một câu chuyện tương tự, tuy rằng kém nổi tiếng hơn tại nằm ở tu viện Monte Siepi thuộc vùng San Galgano, tỉnh Tuscany, nước Ý. Một số người thậm chí còn cho rằng đây chính là nguồn cảm hứng cho câu chuyện huyền thoại về vua Arthur.

Thanh gươm cắm sâu trong tảng đá mà không ai có thể rút được tại tu viện Monte Siepi, thuộc vùng San Galgano tỉnh Tuscany nước Ý. Ảnh: 369UNIVERSE.COM

Theo truyền thuyết, thanh kiếm đó thuộc về người đàn ông mà sau này đã được phong Thánh với tên gọi là San Galgano Guidotti.

Guidotti cũng giống như Vua Arthur từng là một Hiệp sỹ và có khả năng chiến đấu, sức mạnh vượt xa người thường. Tuy nhiên khác với vua Arthur,  Guidotti lại là một con người tàn nhẫn và độc ác. Năm 1180, Guidotti quyết định “bẻ kiếm” và đi gặp Tổng lãnh thiên thần Michael với mong muốn được xám hối và kết thúc cuộc đời tội lỗi của mình để được dẫn đường về với Thiên Chúa.


Ban đầu, Guidotti từ chối lời yêu cầu trên. Tuy nhiên đến một ngày nọ, khi Guidotti đi ngang qua một ngọn đồi hoang với những tảng đá to nằm khắp xung quanh thi ông bất chợt nghe thấy giọng nói Thiên thần kêu gọi ông làm theo lời yêu cầu của họ là ông hãy từ bỏ mọi ham muốn thế tục của mình nếu muốn đươc về với Thiên Chúa.

Tổng lãnh Thiên Thần Michael quan sát San Galgano lúc ông nghỉ ngơi trong hang động. Tác phẩm được trưng bày ở Bảo tàng Diocesan. (Ảnh: Wikimedia)

Tuy nhiên, San Galgano phản đối, ông cho rằng điều này cũng khó như bắt ông chẻ đôi tảng đá chỉ bằng một thanh kiếm. Để chứng minh quan điểm của mình, San Galgano rút gươm ra và đâm vào một tảng đá. Trước sự kinh ngạc của ông, thanh kiếm xuyên qua tảng đá giống như con dao nóng xuyên qua tảng bơ, và mắc kẹt trong tảng đá kể từ đó.


San Galgano nhận thức ra thông điệp một cách rõ ràng, nên ông đã sống cuộc đời của một ẩn sĩ trên đồi Montesiepi kể từ đó. Vài năm sau khi San Galgano qua đời, một nhà thờ nhỏ đã được xây dựng trên đỉnh đồi Montesiepi, và thanh kiếm trong đá chính là điểm nhấn thu hút khách du lịch nơi đây.

Chân dung San Galgano Guidotti, tương truyền là chủ nhân của thanh gươm kỳ lạ. Ảnh: tolam.org

Theo các tài liệu, không có người nào có thể rút được thanh kiếm găm sâu trong đá trên. Thậm chí, có giai thoại nói rằng, bất cứ người nào muốn di chuyển thanh kiếm huyền thoại trên đều gặp phải tai ương. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không tài nào giải thích được cây kiếm lại không thể rút ra được khỏi tảng đá.

Dù sao, đây cũng chỉ là một phần rất nhỏ những phát hiện khảo cổ bí ẩn mà con người ngày nay không giải thích đươc. Vẫn còn rất nhiều bí ẩn khác nữa mà khoa học hiện đại còn chưa phát hiện ra về những gì mà con người cổ đại đã sở hữu.

Nguồn: ĐKN

You May Also Like

Truyền thuyết về sự ra đời của các vị thần Hy Lạp.

Truyền thuyết về sự ra đời của các vị thần Hy Lạp.…

Leonardo Da Vinci đã giấu bằng chứng về người ngoài hành tinh trong bức tranh Mona Lisa?

Leonardo Da Vinci đã giấu bằng chứng về người ngoài hành tinh…

Chuyện ly kỳ: 1 con bò đầu thai giải quyết 3 món nợ, kẻ ngạc nhiên người sửng sốt

Chuyện ly kỳ: 1 con bò đầu thai giải quyết 3 món…

Phát hiện mới về thảm họa Pompeii: Các nạn nhân bốc hơi trong nháy mắt, không cảm nhận được sự đau đớn

Phát hiện mới về thảm họa Pompeii: Các nạn nhân bốc hơi…