Ngôi mộ “hai hài cốt” được tìm thấy ở Cáp Nhĩ Tân: Chuyên gia pháp y khám nghiệm thì tìm thấy chi tiết “đau lòng”

Có nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn trong ngôi mộ này. 

Trung Quốc vào năm 1115, thủ lĩnh Hoàn Nhan A Cốt Đả thống nhất bộ lạc Nữ Chân, xây dựng thành công vương triều Đại Kim. Tuy nhiên, chế độ chỉ tồn tại được 119 năm và đã bị đội quân Mông Cổ xóa sổ vào năm 1234. Thời gian tồn tại ngắn ngủi, triều đại không kịp để lại nhiều dấu ấn đến hiện tại ngoại trừ phong tục mai táng đơn giản được các nhà khảo cố học khám phá.

Cuộc khai quật thành công nhất từ trước đến nay về triều Đại Kim phải kế đến ngôi mộ đôi vợ chồng nằm ở phía đông bắc, ngoại ô vùng Cáp Nhĩ Tân.

Tộc Nữ Chân – triều Đại Kim. (Ảnh: Sohu)

Năm 1980, sau khi nghe được tin báo phát hiện một ngôi mộ cổ triều Kim, các chuyên gia đã nhanh chóng đến hiện trường tiến hành khai quật, các bí ẩn về vương triều dần dần được hé lộ.

Chủ nhân ngôi mộ là một cặp vợ chồng, mặc trên mình trang phục đặc trưng dân tộc Nữ Chân. Mặc dù ngôi mộ đã bị hư hỏng nhưng những hoa văn chạm khắc tinh xảo vẫn còn giữ được nét đặc trưng nổi bật. Đôi vợ chồng đeo rất nhiều đồ trang sức bằng vàng có giá trị lớn. Các chuyên gia cho rằng họ đều thuộc tầng lớp quý tộc ở triều đại này.

Hình ảnh khai quật ngôi mộ. (Ảnh: Sohu)

Chi tiết đặc biệt khiến các nhà khảo cổ chú ý chính là chiếc khăn lụa vàng được phủ lên khuôn mặt nữ chủ mộ. Mặc dù lớp bên trong khăn đã mục nát nhưng chiếc khăn vẫn giữ được độ chắc chắn nhờ lớp tơ bao phủ bên ngoài.

Các chuyên gia cầm chiếc khăn lên trong sự ngỡ ngàng, tất cả đều không tin vào mắt mình. Họ tự hỏi rằng, tại sao loại tơ lụa này đã có tuổi thọ hơn 1000 năm nhưng vẫn giữ được độ kết dính đàn hồi đến vậy. Khám phá này như mở một trang sách mới, hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về nghề thủ công dưới triều Đại Kim.


Đồ tùy táng hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn qua 1000 năm. (Ảnh: Sohu)

Đội khảo cổ tìm thấy tấm bia đá khắc dòng chữ “Thái Úy Nghi cùng Tam Ti Sự Tề quốc vương – 1162”, từ đó mà danh tính chủ mổ được xác định. Đây chính là hoàng đế Đại Kim cùng người thiếp của ông. 

Dưới suy đoán lịch sử, các chuyên gia cho rằng, nữ tử này chính là Triệu Kim Cô – công chúa triều đại Bắc Tống.

Sự kiện Tĩnh Khang. (Ảnh: Sohu)

Sau sự kiện Tĩnh Khang, hoàng đế thứ 8 triều đại Bắc Tống cùng cô con gái 7 tuổi của mình bị đưa về Đại Kim lưu đầy. Do không chịu được sự tra tấn, hoàng đế qua đời còn công chúa mới 7 tuổi bị ép trở thành thiếp quốc vương Kim. Điều này khiến các chuyên gia pháp y cảm thấy xót xa, đau lòng thay cho cô công chúa nhỏ.

Đội khảo cổ hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều ngôi mộ dưới triều Kim được tìm thấy hơn nữa. Chỉ khi làm được điều đó, sự thật mới hoàn toàn sáng tỏ.

Nguồn: SH

You May Also Like

Núi Kailash: Thánh địa bất khả xâm phạm, giao thoa giữa Thiên đường và Hạ giới của người Tây Tạng

Núi Kailash: Thánh địa bất khả xâm phạm, giao thoa giữa Thiên…

Cuộc đời kỳ diệu của người đàn ông cao nhất thế giới, 25 tuổi cao tới 2,85 mét

Cuộc đời kỳ diệu của người đàn ông cao nhất thế giới,…

Chuẩn tinh kép tiết lộ sự va chạm thiên hà trong vũ trụ cổ đại

Chuẩn tinh kép tiết lộ sự va chạm thiên hà trong vũ…

Kim tự tháp: Hé lộ những bí ẩn về công nghệ xây dựng

Kim tự tháp: Hé lộ những bí ẩn về công nghệ xây…