Bí mật ít biết ở những thành phố cổ nổi tiếng Ai Cập

Một số thành phố cổ nổi tiếng Ai Cập với bề dày lịch sử khi được sáng lập từ hàng ngàn năm trước và tồn tại đến ngày nay. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – lịch sử của người Ai Cập thời cổ đại.

1. Kinh thành Thebes (tức Luxor ngày nay) là một trong những thành phố cổ nổi tiếng Ai Cập. Theo các nhà nghiên cứu, Thebes được thành lập vào khoảng năm 2575 trước Công nguyên.

Thebes từng là kinh đô của thượng Ai Cập thời cổ đại. Theo đó, nơi đây trở thành trung tâm chính trị – tôn giáo lớn trong suốt nhiều thập kỷ.


Chính vì vậy, Thebes có nhiều đền thờ, cung điện, hầm mộ… Ngày nay, du khách ghé thăm thành phố Luxor sẽ có thể chiêm ngưỡng nhiều kiến trúc cổ hàng ngàn năm tuổi ở Thebes thời xưa như đền Karnak.

2. Thành phố Alexandria nằm ở phía tây đồng bằng châu thổ sông Nile, cách thủ đô Cairo 225 km. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Ai Cập thời cổ đại.


Địa điểm nổi tiếng này do Alexander Đại đế – danh tướng “bách chiến bách thắng” thành lập vào năm 331 trước Công nguyên. Sau đó, Alexandria trở thành thủ phủ của Ai Cập trong gần 1.000 năm. Nơi đây cũng gắn liền với sự trị vì của Nữ hoàng Cleopatra VII – pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Vào thời kỳ huy hoàng, Alexandria được coi là đô thị đông dân và sầm uất nhất khu vực Địa Trung Hải với dân số lên đến 1 triệu người vào khoảng năm 230 trước Công nguyên.


Với sự phát triển như vậy, Alexandria là nơi có nhiều công trình kỳ vĩ như đền thờ, cung điện, nhà cửa, ngọn Hải đăng Alexandria – 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại… Tuy nhiên, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nhiều kiến trúc cổ ở Alexandria bị phá hủy. Hiện một số di tích nổi tiếng ở Alexandria từ thời Ai Cập cổ đại tồn tại đến nay thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

3. Memphis là kinh đô đầu tiên của Ai Cập thời cổ đại sau khi Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập thống nhất. Theo các nhà nghiên cứu, ông hoàng Menes là người cho xây dựng Memphis trong thời gian trị vì Ai Cập.

Vì vậy, Memphis từng là trung tâm kinh tế – chính trị của Ai Cập trong hàng trăm năm. Nhiều cung điện của các pharaoh và tòa nhà hành chính được xây dựng tại nơi đây.

Memphis cũng là khu định cư lớn nhất thế giới từ khi thành lập đến năm 2.250 trước Công nguyên và từ năm 1557 – 1400 trước Công nguyên.

Nguồn: DV

You May Also Like

“Ngọc tỷ truyền quốc” của Tần Thuỷ Hoàng giờ ở đâu?

“Ngọc tỷ truyền quốc” của Tần Thuỷ Hoàng giờ ở đâu? Ngọc…

Quái vật chó 3 đầu canh giữ cổng địa ngục: Thú cưng của Hades

Quái vật chó 3 đầu canh giữ cổng địa ngục: Thú cưng…

“Âm binh mượn đường”, tiếng kêu khóc ré lên khiến người nghe kinh hãi rợn tóc gáy

“Âm binh mượn đường”, tiếng kêu khóc ré lên khiến người nghe…

Mỹ : Bí ẩn ‘Ngọn lửa vĩnh cửu’ bí ẩn nằm dưới thác nước Eternal Flame (Video)

Mỹ : Bí ẩn ‘Ngọn lửa vĩnh cửu’ bí ẩn nằm dưới…