Bí ẩn: Âm thanh rợn người từ “khe Địa ngục” sâu nhất hành tinh

Nơi sâu nhất mà con người khám phá đến hiện nay là rãnh Mariana – nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi đây được mệnh danh là “khe Địa ngục” của hành tinh. Nó luôn phát ra những âm thanh kỳ dị và ghê rợn.

Rãnh Mariana – nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương luôn phát ra những âm thanh kỳ dị và ghê rợn. (Ảnh qua Twitter)

Khe địa ngục này phát ra những tiếng rên rỉ kỳ lạ trộn lẫn với âm thanh trầm, có lúc lại xen lẫn tiếng rít lên bí ẩn, tựa như cơn bão dữ dội đang cuộn đến. Mỗi lần âm thanh kéo dài khoảng 5 giây.

Xét về mặt âm học, đây là những âm thanh rất không bình thường, nó rất giống với cách gọi của cá voi tấm sừng hàm, nhưng cũng có lẽ nó được phát ra  từ một sinh vật không xác định.


Nằm ngay trên quần đảo Mariana, khe Mariana (hay còn gọi là vực Mariana) hiện là nơi sâu nhất trên hành tinh này mà các nhà thám hiểm khám phá được tính đến nay.
Điểm sâu nhất của vực mang tên Challenger Deep, có độ sâu khoảng 10.984m, lớn hơn cả đỉnh Everest vốn được mệnh danh “nóc nhà của thế giới”, với chiều cao 8.848m.

Với độ sâu như thế, khu vực này có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt: Không ánh sáng, nhiệt độ cực thấp, áp suất vô cùng lớn và có lẽ đây sẽ là nơi yên tĩnh nhất  trên Trái đất.

Nhưng gần đây, một số chuyên gia đã thu được những âm thanh kỳ dị, thậm chí có phần ghê rợn đến từ nơi sâu thẳm này.


Trong bản ghi âm, bạn có thể nghe thấy những tiếng rên rỉ dị thường, hòa với âm thanh “trầm”, thỉnh thoảng lại xen lẫn tiếng rít lên bí ẩn tựa như cơn bão dữ dội đang kéo tới. Nhiều người cho rằng, những âm thanh quái dị đó rất giống với những âm thanh đến từ chốn Địa ngục.

Có thể bản ghi âm này chưa nói lên được điều gì, nhưng đã phần nào giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ hơn về những âm thanh bí ẩn đang tồn tại nơi rãnh Mariana.

Nhà hải dương học Robert Dziak thuộc Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) – người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Bạn luôn nghĩ rằng, phần đáy sâu của đại dương là nơi thanh bình và tĩnh lặng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự thật là ở đó tồn tại những âm thanh của cả thiên nhiên và do con người tạo ra”.

Các chuyên gia còn nghe rất rõ âm thanh tàu thuyền đi lại, cùng tiếng rung chấn động đất, hay cả như tiếng sóng âm của cá voi vang xa khắp chiều dài của rãnh vực.Âm thanh quái dị đó rất giống với những âm thanh đến từ chốn Địa ngục. (Ảnh qua Twitter)

Để có thể ghi lại được những âm thanh này, các nhà nghiên cứu đã thực sự vất vả và khá nguy hiểm, khi phải đặt chiếc máy ghi âm nhỏ bọc titan xuống vực Challenger sâu thẳm trong suốt 23 ngày liên tiếp.

Chiếc máy ghi âm này cũng phải “cưỡng” lại một áp suất cực lớn – đủ có thể phá tan bất cứ thứ gì lọt xuống tại độ sâu 10.000m dưới đáy biển.

Nhóm các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy những “sinh vật dưới nước” phát ra âm thanh này, và phân tích nguyên lý cũng như lý do phát âm của nó. 

Nhưng loại tiếng ồn kỳ lạ này quả thực là khó tin, và có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài để có thể giải đáp được bí ẩn này.

Nguồn: Viralthread

You May Also Like

TQ: Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ gần nguyên vẹn, cực kỳ hiếm có

TQ: Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ gần nguyên vẹn,…

Khoa học tuy rộng lớn, nhưng không thể giải thích được những điều này

Khoa học tuy rộng lớn, nhưng không thể giải thích được những…

5 nguyên liệu luyện bùa ngải được làm từ cơ thể con người.

5 nguyên liệu luyện bùa ngải được làm từ cơ thể con…

Người ngoài hành tinh đã giải cứu tàu Apollo 13.

Người ngoài hành tinh đã giải cứu tàu Apollo 13. Đại tá…