9 người khổng lồ nổi tiếng nhất trong truyền thuyết, số 6 là anh hùng của nước Mỹ

Những người khổng lồ nổi tiếng trong truyền thuyết như là Bigfoot, Cyclops, các Titan…. là những nỗi ám ảnh đáng sợ được truyền lại qua nhiều thế hệ.

1. Titan Atlas

Trong thần thoại Hy Lạp, Atlas là con trai của Titan Iapetus và tiên nữ Asia, ông là một những người đứng đầu và chỉ huy lực lượng Titan trong cuộc chiến với các vị thần Olympus. Sau khi thất bại, Atlas phải chịu hình phạt nặng nhất là đội cả bầu trời trên đầu mãi mãi, trong khi các Titan khác thì bị thần Zeus giam lỏng dưới địa ngục Tartarus.

(Ảnh: Funnyjunk)

Ngoài ra, ta còn bắt gặp Atlas trong câu chuyện về 12 chiến công của Heracles. Heracles đã chống đỡ bầu trời thay cho Atlas để giúp ông đi lấy cắp những quả táo vàng trong vườn của nữ thần Hera. Atlas trở về với những quả táo vàng và nảy sinh ý định cho Heracles đứng thay vị trí của mình, tuy vậy ông ta đã bị người anh hùng đánh lừa và tiếp tục hình phạt chống đỡ bầu trời.


2. Yeti (Người tuyết)

Sự tồn tại của Yeti cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với con người. Về cơ bản Yeti một sinh vật bí ẩn giống vượn cao hơn người, toàn thân  phủ lông trắng toát và được cho rằng sống ở khu vực dãy Himalaya của Nepal và Tây Tạng.

(Ảnh: bigbangpage.com)

Giới khoa học ngày nay coi Yeti là một “huyền thoại” vì có rất ít bằng chứng xác thực nhưng nó vẫn là một trong những động vật huyền bí nổi tiếng nhất.


3. Bigfoot

Cũng giống như Yeti, sự tồn tại của bigfoot vẫn gây nhiều tranh cãi. Bigfoot, chân to hay sasquatch, là tên được đặt cho một loại sinh vật giống như khỉ mà một số người tin rằng sống ở rừng, chủ yếu ở Tây Bắc Thái Bình Dương của khu vực Bắc Mỹ.

Nó được mô tả  trong báo cáo như một sinh vật như vượn lông lớn, cao khoảng 2-3m, trọng lượng hơn 230 kg, và được bao phủ trong lớp lông màu nâu sẫm hoặc đen, nhân chứng đã mô tả nó có đôi mắt to, trán thấp. Bigfoot thường được mô tả là mạnh mẽ, mùi khó chịu, những dấu chân khổng lồ mà nó được đặt tên lớn 60 cm và dài 20 cm. Những người ủng hộ cho rằng Bigfoot là ăn tạp và chủ yếu hoạt động về đêm.

(Ảnh: YouTube)

Dù được mô tả khá chi tiết nhưng hầu như chưa có nhân chứng nào chứng kiến được bigfoot bằng xương bằng thịt thật sự. Bằng chứng xác thực nhất hiện nay là những dấu chân khổng lồ in hằn trên mặt đất trong các khu rừng mà người ta tìm thấy được.


4. Cyclops

Trong thần thoại Hy Lạp, Cyclops là tên gọi chung của một chủng tộc người khổng lồ nguyên thủy với đặc điểm chỉ có một con mắt ở giữa trán. Họ là những sinh vật được nữ thần Gaia và Titan Uranus sinh ra từ thuở xa xưa nhất của Trái Đất.

(Ảnh: Fantasias Mitológicas)

Cyclops là những bậc thầy về chế tạo vũ khí. Họ là lực lượng đóng vai trò quyết định tạo nên chiến thắng của thần Zeus và các anh chị em trong cuộc chiến với các Titan. Các thế hệ Cyclops về sau không mấy tài năng nên không được các vị thần trọng dụng như trước, cuối cùng trở thành những sinh vật thô lỗ và hung hãn.


5. Jotun

Là tộc người khổng lồ băng trong thần thoại Bắc Âu, họ sinh sống tại Jotunheim – miền đất lạnh giá nhất trong cửu giới. Họ được sinh ra từ người khổng lồ Ymir và được coi là giống loài cổ xưa nhất trên thế giới.

Nhận thấy sự phát triển của tộc Jotun, ba anh em Odin, Vili và Ve – những vị thần Aesir đầu tiên đã lập mưu tiêu diệt  Ymir để triệt giống nòi Jotun vì lo ngại bộ tộc Jotun đe dọa đến sự sinh tồn của Aesir và 1 phần do sự độc ác của Ymir.

(Ảnh: wapkhampha.blogspot.com)

Hầu như các Jotun đều chết, ngoại trừ 2 Jotun may mắn sống sót là Bergelmir và vợ ông ta. 2 vợ chồng họ chạy đến một vùng đất sương mù nên thoát chết, đó chính là Jotunheim sau này. Các thế hệ Jotun về sau cũng đều là hậu duệ của Bergelmir.

Các Jotun sau này không hề quên mối thù năm xưa nên vẫn muốn quay về tìm các vị thần Aesir ở Asgard trả thù cho tổ tiên. Tuy vậy, sự xuất hiện một số cuộc hôn nhân giữa các thành viên 2 bên khiến mối quan hệ của hai đại tộc này càng thêm phức tạp.


6. Paul Bunyan

Paul Bunyan là một anh hùng trong truyền thuyết dân gian nước Mỹ. Ông là một thợ rừng khổng lồ với vô số những kì công vĩ đại trong công cuộc khai phá thiên nhiên. Với chiều cao hơn 7 feet cộng với sức khỏe vô địch, Paul Bunyan được ngợi ca qua nhiều truyền thuyết, điển hình như việc tạo ra hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng bằng rìu hay việc đào hồ Michigan, thuần hóa con sông dữ Whistling…

(Ảnh: Hour Detroit Magazine)

Paul Bunyan sinh ra ở vùng Bangor, Maine. Người ta kể rằng phải cần đến 5 con cò to khỏe mới có thể mang đứa trẻ sơ sinh Paul Bunyan đến cho bố mẹ cậu ta và bố mẹ của Paul Bunyan phải dùng cả một toa xe gỗ làm nôi cho cậu bé.

Paul Bunyan có một người bạn đồng hành là con bò màu xanh dương tên Babe. Ngày nay, người ta có thể nhìn thấy những bức tượng hình Paul và Babe được dựng ở ven đường tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

(Ảnh: Wikipedia)


7. Surt

Trong thần thoại Na Uy, cái tên Surt gắn liền với cuộc chiến tận diệt Asgard Ragnarok. Surt là một người khổng lồ của vùng đất Muspelheim – lãnh địa của dung nham và núi lửa. Trong tay Surt có một thanh kiếm lửa dùng để phá hủy những bức tường thành Asgard cùng cây cầu Bifost trong ngày Ragnarok. Surt từng có một trận đối đầu ác liệt với thần Freyr và cả hai đều bỏ mạng trong trận đấu đó.

(Ảnh: wallup.net)


8. Những người khổng lồ trong câu chuyện của Jack

Trong thần thoại Anh Quốc, có một câu chuyện nổi tiếng về anh chàng nông dân Jack. Jack đem con bò duy nhất của gia đình ra chợ bán và chỉ đổi lấy mấy hạt đậu. Đó là những hạt đậu thần, chỉ sau một đêm đã mọc thành một cái cây khổng lồ vươn lên tận trời. Jack trèo lên cây mà không biết rằng đó là lối đi lên vương quốc bí ẩn của một người khổng lồ. Người khổng lồ hung hãn và rất thích ăn thịt người. Hắn có một tòa lâu đài trên mây và một con ngỗng thần đẻ trứng vàng cùng một túi tiền vàng người khổng lồ.

(Ảnh dẫn theo bộ phim “Jack và đại chiến người khổng lồ” )

Anh chàng Jack may mắn đã chặt đứt cái cây đậu trong khi người khổng lồ đuổi theo cậu vì bị Jack lấy mất con ngỗng vàng và túi tiền, khiến hắn ngã chết. Jack có được kho báu của gã khổng lồ.


9. Goliath

Goliath là tên một dũng sĩ của dân tộc Philistines trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa người Israel và người Philistines trên vùng đất theo Kinh Thánh là Đất Hứa vào khoảng thế kỉ X trước Công nguyên. Vua của người Israel là Saun yếu thế trước người Philistines vì người Philistines có Goliath. Goliath có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường, không có ai địch nổi Goliath.

(Ảnh: elijahnotes.com)

Trận chiến quyết định rồi cũng đến. David là một tráng sĩ trẻ tuổi của người Israel đã xung phong đánh nhau với Goliath. Khi quân đội hai bên giàn trận, David nhỏ bé đối diện với người khổng lồ Goliath. Goliath khinh thường và xông đến bóp nát David và băm anh ra bằng thanh kiếm khổng lồ. David đối đầu với Goliath chỉ bằng một cung nạng và một hòn sỏi nhọn. Chờ cho Goliath tới gần, David bắn hòn sỏi vào ngay đỉnh đầu Goliath. Goliath chết và bị David chặt đầu bởi chính thanh gươm của Goliath. Người Philistines thua trận thê thảm và bị tiêu diệt toàn bộ.

Cụm từ “David and Goliath” dùng để một cuộc thi mà một đối thủ yếu hơn nhỏ hơn phải đối mặt với một kẻ thù mạnh hơn nhiều.

Nguồn: ĐKN

You May Also Like

Vũ khí của các vị thần: Sử thi Mahabharata và vụ nổ nguyên tử 12.000 năm trước

Vũ khí của các vị thần: Sử thi Mahabharata và vụ nổ…

8 phát minh của người Trung Quốc cổ đại ‘vượt mặt’ Tây Phương

8 phát minh của người Trung Quốc cổ đại ‘vượt mặt’ Tây…

Truyền thuyết về quái vật Bigfoot khiến cả thị trấn hoang mang

Truyền thuyết về quái vật Bigfoot khiến cả thị trấn hoang mang…

Trí tuệ cổ nhân: Nhìn thiên tượng biết biến hóa nhân gian

Trí tuệ cổ nhân: Nhìn thiên tượng biết biến hóa nhân gian…