6 hiện tượng kỳ thú của Mẹ Thiên Nhiên vĩ đại: ‘động trời’ chứ không phải ‘động đất’

Trong thiên nhiên, định kỳ thường xảy ra các hiện tượng kỳ thù hoàn toàn không có sự can thiệp của con người – một số không thể giải thích. Những hiện tượng thiên nhiên này thật đẹp nhưng cũng thật sự bí ẩn.

Một số biểu hiện có vẻ rất huyền bí, một số người coi chúng như sự trừng phạt của các vị thần linh hoặc như những lời cảnh báo.

Chúng ta có thể coi Trái đất như một sinh vật sống, không ngừng chuyển động. Những hiện tượng tự nhiên là hệ quả của nguồn năng lượng sống động đang tồn tại quanh chúng ta.

Những hiện tượng này có thể được chia thành bốn loại: Loại liên quan đến nước như thủy triều, sóng thần vv ; các hiện tượng địa chất như động đất và tuyết lở; hiện tượng thời tiết như lốc xoáy, bão, bão tuyết; và các hiện tượng sinh học như thủy triều đỏ.


Trong số đó, bạn có thể thưởng thức sáu hiện tượng kỳ thú và tuyệt vời nhất, quan sát được trong tự nhiên, và hơn nữa, không gây thảm họa hoặc thiệt hại về người khi chúng xảy ra:

Động trời

Hiện tượng động trời là một sóng rung động rõ ràng do một vụ nổ mạnh ở một nơi nào đó trong khí quyển gây ra. Nó xảy ra thoáng qua chứ không như động đất. Các nhà khí tượng học không tìm thấy một lời giải thích hợp lý và chúng ta cũng chưa dự đoán được hoặc dò ra chúng một cách rõ ràng.


Cực quang  

Cực quang là một trong những hiện tượng thiên nhiên hấp dẫn nhất trên hành tinh. Chúng xảy ra xung quanh Bắc Cực (gần Cực Bắc) và Nam Cực (Cực Nam). Hiện tượng này xảy ra khi các hạt tích điện (proton, electron) bị từ trường của Trái đất hút về các cực xuyên qua tầng khí quyển trên cao.

Một trong những nơi tốt nhất để quan sát hiện tượng thiên nhiên này là Lapland, ở phía Bắc Phần Lan. Ở đó, ta có thể tìm thấy giữa thiên nhiên, giữa những khu vực không có người sống, một bầu trời tinh khiết trong một màn đêm trong vắt, không ánh sáng thành phố, không tín hiệu viễn thông và không ô nhiễm trong không khí.


Những hòn đá tự di chuyển

Đây là một hiện tượng tự nhiên quan sát được ở Racetrack Playa, trong công viên tự nhiên của Thung lũng Chết (Death Valley) ở California, với địa hình đồi núi xen kẽ với các thung lũng phù sa. Racetrack Playa là một trong những hồ cạn đẹp nhất và hấp dẫn nhất. Tên của công viên lấy từ hiện tượng những tảng đá tự di chuyển một cách bí ẩn trên đất, để lại sau nó những dấu vết rất rõ ràng. (Racetrack tiếng Anh có nghĩa là đường đua).

Mặc dù tồn tại nhiều giả thuyết, nhưng lý do tại sao những hòn đá to này tự di chuyển  vẫn là một bí ẩn về địa chất cho đến nay.

Những vòng tròn phù thủy

Những vòng tròn này (gọi là vòng tròn phù thủy, nàng tiên hoặc yêu tinh) là một hiện tượng tự nhiên. Chất  mycelium của nấm (phần không nhìn thấy của nó) lớn lên dưới dạng một vòng tròn, hoặc cung tròn sâu dưới đất vài cm, tác động tới thảm thực vật trong khu vực và phát triển xuyên qua đó. Những vòng tròn này được một số người coi như điều tốt lành, trong khi một số khác lại cho là điều xấu hay điều buồn phiền.


Chúng có đường kính từ vài cm tới hơn 50 mét. Một vòng tròn phù thủy tìm thấy  ở Belfort, Pháp, được coi là lớn nhất cho đến nay, với đường kính 600 mét và 700 tuổi.

Đôi khi có thể có nhiều vòng trên cùng một khu vực, tạo ra những mô hình kỳ lạ trên cỏ. Thường thì cỏ ở bên trong vòng tròn bị khô hoặc chết, tạo với một màu khác biệt rõ rệt với cỏ bên ngoài vòng tròn.

Các nhà khoa học cũng gặp khó khăn trong việc giải thích những “vòng phù thủy” được tìm thấy ở châu Phi. Ở Namibia thuộc  miền Nam châu Phi, ở một số vùng, người ta phát hiện ra những vòng tròn hình thành trên cát không rõ lý do. Truyền thống địa phương và truyền thuyết đô thị giải thích chúng như công trình tâm linh của các vị thần của thiên nhiên.


Những tia chớp núi lửa

Một hiện tượng tự nhiên nữa là một loại lốc xoáy điện nổ vang phía trên một núi lửa đang phun trào. Tại sao lại gây ra những tia chớp này?

Đây là loại chớp đã được quan sát thấy ở nhiều vụ phun trào, mà gần đây nhất là ở núi lửa Chaitén ở Chile hoặc của núi lửa Eyjafjallajökull ở Iceland. Chúng ta biết rằng đây không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên, nơi “vừa đúng lúc có một  cơn bão phía trên các ngọn núi lửa tại đúng thời điểm đó”,  mà là một hiện tượng xảy ra thường xuyên vào đúng thời điểm núi lửa  phun trào.


Hiện tượng này đến từ đâu? Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều khả năng, từ những đặc tính tạo nên các đám mây, từ tác động của các hạt năng lượng mặt trời, đến sự có mặt của băng và các khả năng khác có thể gây ra sự tách biệt các hạt điện tích dương và điện tích âm của khí quyển.

Thủy triều phát sáng

Cảnh tượng tuyệt vời này xảy ra do sự hiện diện của hàng triệu hạt phát quang của thực vật phù du, của các sinh vật nhỏ phát ra ánh sáng khi chúng nhận được kích thích bên ngoài, ví dụ, các xoáy của sóng vỡ trên bãi biển.

Mặc dù hiện tượng này được biết tới, nhưng các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu tại sao nó được hình thành. Maldives không phải là bãi biển duy nhất nơi ta gặp những thảm ánh sáng của thực vật phù du, nhưng sự hiện diện của chúng rất hiếm hoi được ghi nhận (quay phim hoặc chụp ảnh)- một cách rõ ràng như ở Maldives.

Thiên nhiên có những biểu hiện khác nhau dưới các khía cạnh khác nhau, có lúc như Bà Mẹ đang nổi giận, có lúc như đang đau khổ, như đang nhởn nhơ vui đùa, giống như con người vậy; Thiên Nhiên phải chăng cũng là một sinh mệnh sống: các con sông như là các mạch máu, cây cối là lá phổi, các dãy núi như hệ thống xương của Bà?

Nguồn: DKN

You May Also Like

16 mảnh giấy bí ẩn tồn tại 300 năm trong tàu của cướp biển khét tiếng nhất thế giới

16 mảnh giấy bí ẩn tồn tại 300 năm trong tàu của…

Shambala: Thành phố bí ẩn giấu mình trong lòng đất Tây Tạng

Shambala: Thành phố bí ẩn giấu mình trong lòng đất Tây Tạng…

Ly kỳ bóng Đức mẹ Maria xuất hiện trên cây thánh giá nhà thờ

Ly kỳ bóng Đức mẹ Maria xuất hiện trên cây thánh giá…

500 lời tiên tri đúng đến kinh hãi của nhà tiên tri Nostradamus

500 lời tiên tri đúng đến kinh hãi của nhà tiên tri…