20 phát minh vĩ đại của người Trung Quốc cổ đại khiến bạn không khỏi kinh ngạc (P.2)

Trung Hoa cổ đại từ lâu được mệnh danh là vùng đất Thần truyền với nền văn hóa vô cùng phong phú và đặc sắc cùng biết bao các truyền thuyết kỳ lạ. Những phát minh của người Trung Quốc xưa không chỉ hữu dụng mà nhiều trong số chúng đóng vai trò sâu sắc trong tiến trình phát triển của nhân loại. 

11. Kỹ thuật ấn loát tự động (960 – 1279)

In khắc gỗ là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi vào triều đại nhà Đường, tuy nhiên kỹ thuật in ấn này rất tốn kém và mất khá nhiều thời gian để thực hiện cũng như đòi hỏi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Đến thời nhà Tống (960 – 1279), một nghệ nhân có tên Tất Thăng (990–1051) đã sáng chế ra chữ rời (hoạt tự) giúp việc in ấn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

(Ảnh: Timetoast)


Đầu tiên ông khắc từng chữ một lên đất sét rồi đem nung cứng trên lửa. Những mảnh hoạt tự có khắc chữ này sau đó sẽ được gắn lên một tấm bảng sắt để tạo thành một văn bản. Sau đó, tấm bảng này sẽ được tháo rời để lấy các ký tự đất sét ra dùng lại.

In khắc gỗ, hay còn gọi là ấn loát điêu bản. (Ảnh: Pinterest)

Kỹ thuật này sau đó được truyền rộng ra nhiều nước như Triều Tiên, Nhật Bản, rồi thông qua người Mông Cổ truyền sang các nước phương Tây. Sự ra đời của kỹ thuật ấn loát hoạt tự đã đẩy mạnh tốc độ giao lưu, phát triển văn hóa giữa các nước trên thế giới, do đó có thể coi đây là một phát minh lớn của Trung Quốc đối với thế giới.

12. Tên lửa (năm 228)

(Ảnh: Vanity Fair)


Người Trung Quốc đã chế tạo ra tên lửa bằng cách đốt cháy thuốc súng để tạo phản lực cần thiết. Theo những ghi chép trong lịch sử, vào năm 228 thời Tam Quốc, binh lính nhà Ngụy đã sử dụng những mũi tên gắn đuốc để bảo vệ thành Trần Thương chống lại những cuộc tấn công của quân Thục Hán trong lần Bắc phạt thứ 2 của Gia Cát Lượng.

Đến thời nhà Tống (960-1279), thuốc súng đã được sử dụng nhiều cho việc chế tạo tên lửa. Một cuộn giấy được nhồi thuốc súng sẽ được gắn vào một mũi tên và người ta sẽ sử dụng nó để bắn về phía kẻ địch. Được biết, loại tên lửa cổ đại này cũng như các phiên bản cải tiến của nó đã được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động quân sự và giải trí ở Trung Quốc.

Tên lửa Trung Hoa cổ đại. (Ảnh: Voyages-chine.com)

13. Rèn sắt (1050 TCN – 256 TCN)

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy kỹ thuật rèn sắt xuất hiện và phát triển ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ thứ V TCN vào thời nhà Chu (1050 TCN – 256 TCN). Đến thời Xuân Thu Chiến Quốc, nhiều cuộc chiến tranh liên miên đã tạo nên một giai đoạn hưng thịnh cho ngành luyện sắt. Đến thời nhà Hán (202 TCN – 220 SCN), triều đình đã kiểm soát ngành rèn sắt này và sau đó đạt đến một trình độ điêu luyện về rèn luyện vũ khí và đồ gia dụng.


(Ảnh: Steemit)

14. Kỹ thuật đúc đồng (năm 1700 TCN)

Kỹ thuật đúc đồng đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Hoa dưới triều đại nhà Thương (1600 – 1046 TCN) và nhà Chu (1046-256 TCN). Thời đó, đồng chủ yếu được sử dụng chủ yếu để chế tạo vũ khí, công cụ, đồ dùng và lư thờ cúng. Sự khác biệt ở đây là đồ đồng Trung Quốc nổi bật với các hình chạm và hoa văn trang trí tinh xảo hơn rất nhiều thiết kế của nhiều quốc gia khác .

(Ảnh: China Whisper)

15. Gốm sứ (581 – 618)

Đồ sứ là một phát minh vĩ đại khác vào thời Trung Hoa cổ xưa. Theo các tài liệu ghi chép, đồ sứ xuất hiện lần đầu tiên vào triều đại nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN) và phát triển mạnh vào triều đại nhà Đường (618 – 906). Đến thời Tống (906 – 1279), công nghệ sản xuất đồ sứ đã đạt đến đỉnh cao về độ tinh xảo, kiểu dáng, hoa văn, các loại men và kỹ thuật chế tác. Sản phẩm này sau đó đã được phổ biến khắp thị trường các nước châu Âu thông qua Con Đường Tơ Lụa huyền thoại.


(Ảnh: m.dhgate.com)

16. Đồng hồ cơ khí (năm 725)

Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được chế tạo bởi nhà sư Nhất Hạnh vào năm 725. Nó vận hành bằng cách nhỏ nước làm quay các bánh răng và hoàn tất một vòng quay trong đúng 24 giờ. Hàng trăm năm sau đó vào thời Tống, kỹ sư Tô Tụng (1020-1101) đã phát triển một chiếc đồng hồ tinh vi hơn vào năm 1092, trước 200 năm khi đồng hồ cơ khí được xuất hiện ở Châu Âu.

(Ảnh: Reach Unlimited)

17. Sản xuất trà (năm 2737 TCN)
Theo truyền thuyết, trà được phát hiện lần đầu tiên bởi Thần Nông – ông tổ của ngành nông nghiệp Trung Quốc cổ đại vào khoảng năm 2.737 TCN. Vào thời nhà Đường (618-907) trà đã trở thành một thức uống phổ biến trong mọi tầng lớp xã hội. Cuốn “Trà Kinh” được viết bởi Lục Vũ vào triều đại nhà Đường đã giải thích các phương pháp pha trà, thưởng trà cũng như chi tiết về các loại trà khác nhau. Cuốn sách này được coi là tư liệu chuyên khảo đầu tiên trên thế giới về trà.

(Ảnh: wemedia.ifeng.com)


Và cây trà lớn nhất và cổ nhất trên thế giới tọa lạc ở Lâm Thương, Trung Quốc với niên đại khoảng 3.200 năm tuổi. Ở đất nước này, trà không chỉ đơn thuần là một thứ đồ uống mang tính phổ thông mà quan trọng hơn nó còn thể hiện một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc.

18. Tiền giấy (Thế kỷ 8 – 9)

Những tờ tiền giấy đầu tiên đã được phát minh bởi người Trung Quốc cổ đại vào cuối thế kỷ VIII hoặc đầu thế kỷ IX SCN. Lúc đầu chúng được sử dụng như một loại chi phiếu ghi nợ hoặc trao đổi cá nhân. Một thương nhân gửi tiền và nhận được một tờ giấy “chứng nhận trao đổi” mà có thể dùng để đổi lấy những đồng xu kim loại ở các thành phố khác.

(Ảnh: www.bartarinha.ir)

19. Công cụ gieo hạt (3.500 năm trước)

Công cụ gieo hạt là một thiết bị giúp gieo hạt xuống đất với độ sâu đồng đều rồi bao phủ bằng đất. Nếu không có công cụ này, những người nông dân sẽ phải gieo hạt bằng tay, dẫn tới tình trạng lãng phí và sinh trưởng không đồng đều. Theo ghi chép, thiết bị gieo hạt đã bắt đầu được những người nông dân Trung Quốc sử dụng từ thế kỷ thứ II TCN. Thiết bị này đã giúp công việc đồng áng trở nên dễ dàng hơn và cải thiện đáng kể sản lượng cây trồng.

(Ảnh: China Whisper)


20. Thuật châm cứu (2.300 năm trước)

Căn cứ theo cuốn “Hoàng đế Nội kinh” của Trung Quốc, châm cứu đã được sử dụng rộng rãi như một phương pháp trị liệu ở đất nước này từ rất lâu, thậm chí trước khi được ghi chép trong sách vở. Ngoài ra, khá nhiều loại kim châm cứu đã được phát hiện trong lăng mộ của Trung Sơn Tĩnh vương – Lưu Thắng; ông mất vào khoảng 200 năm TCN. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy châm cứu đã được sử dụng ở Trung Quốc hơn 2.000 năm trước. Đến thế kỉ 16, châm cứu bắt đầu được truyền bá rộng rãi sang châu Âu.

(Ảnh: Pinterest)

Mặc dù đã ra đời cách đây khá lâu nhưng cho đến ngày nay thuật châm cứu Trung Quốc vẫn không hề mất đi giá trị, thậm chí còn ngày càng được mọi người trên thế giới tin dùng.

Không chỉ có vây, trên thực tế người Trung Quốc là tác giả của vô số các phát minh đã giúp định hình và phát triển lịch sử nhân loại. Nếu thiếu những phát minh này của người Trung Quốc cổ đại, nhân loại sẽ mất thêm nhiều thế kỷ nữa trước khi có thể phát triển đến giai đoạn hiện nay. Bạn có biết về bất kỳ phát minh nào khác có tầm ảnh hưởng sâu rộng của người Trung Quốc? Hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới cùng chúng tôi.
Nguồn: ĐKN

You May Also Like

Nữ hoàng đẹp tuyệt trần thời Ai Cập cổ đại và cuộc đời đầy bí ẩn của bà .

Nữ hoàng đẹp tuyệt trần thời Ai Cập cổ đại và cuộc…

Góc nhìn cận cảnh của hố đen siêu lớn nằm giữa Ngân hà

Góc nhìn cận cảnh của hố đen siêu lớn nằm giữa Ngân…

Bí ẩn 3001 Thanh Kiếм Bảo Vệ Lăng Mộ Dưới Đáy Hồ Suốt 2000 Năm

Bí ẩn 3001 Thanh Kiếм Bảo Vệ Lăng Mộ Dưới Đáy Hồ…

Truyền thuyết Ưu đàm Bà La, loài hoa đến từ thiên thượng

Truyền thuyết Ưu đàm Bà La, loài hoa đến từ thiên thượng…